Số lượng du học sinh Việt Nam trong những năm gần đây đã và đang gia tăng nhanh chóng. Lý do đầu tiên có lẽ nền giáo dục Hoa Kỳ đã và đang không ngừng đổi mới và đáp ứng mong mỏi của nhiều người từ khăp nơi trên thế giới.

Vậy bạn có thể đến Hoa Kỳ du học từ khi nào, điều kiện ra sao...vv là những câu hỏi mà không ít hơn một lần bạn đã tự hỏi mình, ba mẹ, thầy cô giáo. 

1. Độ tuổi: Tùy từng chương trình bạn tham gia, số tuổi mà bạn có thể đến Hoa Kỳ là 12 đến 15 tuổi. Trong đó, nếu bạn tham gia chương trình Giao lưu văn hóa, số tuổi tối thiểu của bạn phải là 15 tuổi.

2. Điều kiện: Điều kiện nào bạn phải hội đủ yêu cầu đối với chương trình bạn muốn? Dĩ nhiên bạn phải có trình độ tiếng Anh khá trôi chảy; được kiểm tra, đánh giá bằng kỳ thi ELTIs, với số điểm cần có là 217 điểm trở lên nếu bạn tham gia chương trình ở bậc phổ thông (từ lớp 6 đến lớp 11).  Nếu bạn có các chứng chỉ IELTS (từ 5.0 trở lên) hoặc TOEFL từ 60 điểm trở lên) thì không cần phải làm bài ELTIS, đó chính là một ưu điểm của bạn khi theo học tại Hoa Kỳ hoặc các nước khác như Anh quốc, Canada... Tuy nhiên, mỗi nước, mỗi trường có chính sách riêng về tuyển sinh, bạn cần tham khảo đầy đủ và chi tiết các trường để chuẩn bị nộp đơn. 

3. Bằng cấp: Nêu bạn đang học PTCS, PTTH hoặc đại học, bạn cần có học bạ và tốt nghiệp PTCS (Lớp 9) hoặc bằng tốt nghiệp PTTH (Lớp 12) hoặc bảng điểm bạn đã đạt được trước đó. Kết quả học tập tốt tại Việt Nam (từ 7,0) luôn là lợi thế để các trường xem xét chấp nhận bạn vào học.

Tại Hoa Kỳ, nếu bạn chỉ học một năm thì nói chung bạn không được cấp bằng tốt nghiệp PTTH. Tuy nhiên vẫn có nhiều ngoại lệ nếu bạn được tư vấn nộp đơn vào các trường có chính sách công nhận kết quả các năm học ở Việt Nam, cộng với 1 năm học ở Hoa Kỳ để được cấp bằng tốt nghiệp.

4. Học bổng: Nhiều phụ huynh và du học sinh luôn mong mỏi có được nguồn hỗ trợ từ trường, từ Chính phủ hoặc các tổ chức quốc tế (học bổng). Tuy nhiên để đạt được điều đó các bạn phải làm nhiều hơn nữa; ngoài năng lực học tập rất tốt bạn cần có tư chất lãnh đạo, tham gia rất nhiều các hoạt động xã hội. 

Trong khuôn viên của Đại Học Pennsylvania.

  • Chương trình Giao Luu Văn hóa (EXCHANGE STUDENTS)

    Được bảo trợ bởi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, các học sinh quốc tế từ 15 đến 18 tuổi nếu hội đủ điều kiện về tiếng Anh, có học lực giỏi và vượt qua vòng phỏng vấn trực tiếp sẽ được cấp học bổng sang học tại Hoa Kỳ, được miễn phí học tại trường công lập trong một năm. Hết hạn chương trình, các em sẽ quay về Việt Nam và phỏng vấn đổi visa cho năm học sau.
    Các em sẽ được ăn ở với gia đình đỡ đầu người Mỹ (Host family).

  • Chương trình Du học tự túc (HOMESTAY)

    Được bảo trợ bởi một tổ chức giáo dục có uy tín tại Hoa Kỳ, các học sinh quốc tế từ 15 đến 18 tuổi nếu hội đủ điều kiện về tiếng Anh, có học lực giỏi và vượt qua vòng phỏng vấn trực tiếp sẽ được tham gia chương trình, sang học tại một trường tư thục Hoa Kỳ. Các em sẽ được ăn ở với gia đình đỡ đầu người Mỹ (Host family).
    Bắt đầu chặng đường du học từ bậc THPT chắc chắn sẽ là lợi thế cho các em để trãi nghiệm nền văn hóa, cuộc sống ở Mỹ, chuẩn bị cho các năm học Đại học sau này.